5 ข้อเสียล้อแม็กเล็กใหญ่ขึ้น คิดให้ดีก่อนเปลี่ยน By Tiresbid

อัพเดทเมื่อ Mon Apr 26 2021

https://tiresbid-images.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/2021-02-04/150546-1612425946-5---10-02-21-715x380.webp
     สวัสดีครับชาว Tiresbid ทุกท่านพบกับ จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ กันอีกเช่นเคยนะครับ พร้อมแนะนำเรื่องยาง เรื่องง่ายและเกร็ดความรู้ดีๆมากมาย ให้ได้อ่านกันแบบฟรีๆเป็นประจำที่ Tiresbid Blog เท่านั้น ถ้าเพื่อนๆชอบรับชมวิดิโอต้องไม่พลาด ! รีวิวยาง & บทความรู้ดีๆบน YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube

     จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ครับ ทางเราเกี่ยวข้องกับธุรกิจยางรถยนต์เป็นหลัก ดังนั้นหัวข้อจะมาคุยกันในวันนี้คงหนีไม่พ้น เรื่องเกี่ยวล้อ หรือ เกี่ยวข้องกับยางรถยนต์ แน่นอน แต่จะเป็นในเรื่องของความสวยงามครับ ใส่แค่ยางรถยนต์อาจจะดูธรรมดาไปหน่อย สายแต่งรถ สายซิ่ง สายมีรสนิยมเป็นของตัวเอง จอร์จก็เอาใจไม่แพ้กัน ดังนั้นเราจึงจะมาคุยกันในหัวข้อ “ ล้อแม็ก ” กันครับ แต่การเพิ่มขนาดล้อแม็กจะมีผลดีร้ายอย่างไร มาเริ่มกันเลย

     แต่การเปลี่ยนล้อแม็กให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แม้ว่าจะช่วยเพิ่มความสวยงามของตัวรถ แต่ก็มีข้อเสียตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งล้อมีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะส่งผลกระทบต่อสมรรถนะและความสะดวกสบายในการโดยสารมากขึ้นเท่านั้นดังนั้น จอร์จ ได้รวบรวมผลกระทบ สามารถสรุปได้ 5 ข้อหลักๆดังนี้1.อัตราเร่งแย่ลง

     การเปลี่ยนล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จำเป็นต้องเปลี่ยนยางให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางและหน้ายางกว้างขึ้น ส่งผลให้แรงบิดจากเครื่องยนต์ไปกระทำต่อล้อเพื่อหมุนไปข้างหน้าได้ลำบากขึ้น ทำให้อัตราเร่งแย่ลงกว่าล้อขนาดมาตรฐานจากโรงงานในทางกลับกัน หลายคนคาดเดาว่าเมื่อล้อมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะทำให้ความเร็วปลายเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไป เนื่องจากต้องย้อนไปดูแรงม้าของเครื่องยนต์ว่าเพียงพอหรือไม่ด้วย หากเป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ผลิตแรงม้าได้น้อย ก็จะส่งผลให้ความเร็วปลายลดลงอีกต่างหาก2.กินน้ำมันมากขึ้น

     การเปลี่ยนล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวยางเองก็จะมีหน้ากว้างเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้เกิดพื้นที่เสียดทานระหว่างหน้ายางและผิวถนนเพิ่มขึ้น นอกจากจะทำให้สมรรถนะลดลงกว่าปกติแล้ว ยังส่งผลให้กินน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากต้องใช้กำลังเครื่องยนต์มากกว่าเดิม ซึ่งนิตยสาร Car and Driver ของสหรัฐอเมริกา เคยทดสอบกับรถ Volkswagen Golf ด้วยการเปลี่ยนล้อขนาด 15 นิ้ว พร้อมยาง 195/65 มาเป็นขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/40 พบว่ามีอัตราสิ้นเปลืองลดลงประมาณ 0.6 กม./ลิตร ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลย3.ทำให้ไมล์เพี้ยน

     การเปลี่ยนยางให้มีขนาดแตกต่างไปจากที่ติดตั้งมาจากโรงงาน จะทำให้เข็มไมล์เพี้ยนไปจากเดิม โดยการเปลี่ยนล้อและยางให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จะทำให้เข็มความเร็วขึ้นช้ากว่าความเป็นจริง4.ยางแก้มเตี้ยทำให้รถกระด้างขึ้น

     ยิ่งล้อมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ ก็จำเป็นต้องใช้ยางที่มีขนาดแก้มบางลงเท่านั้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการซับแรงสะเทือนจากพื้นถนน ผลที่ได้คือ รถกระด้างขึ้น เสียงจากพื้นถนนเพิ่มขึ้น หากเผลอขับรถตกหลุมด้วยความเร็วสูง ก็เสียงต่อการยางระเบิดหรือล้อบิ่นได้มากขึ้นด้วย5.ค่าบำรุงรักษาแพงขึ้น

     ยางมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเมื่อถึงระยะ ซึ่งยางที่มีขนาดใหญ่ ก็จะมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย นั่นแปลว่าเมื่อถึงรอบที่คุณต้องเปลี่ยนยาง ก็จะต้องจ่ายแพงขึ้นกว่าเดิม

     แม้ว่าการเปลี่ยนล้อแม็กให้มีขนาดใหญ่จะมีผลเสียตามมามากมาย แต่ก็มีประโยชน์ที่ได้กลับมาเช่นกัน เช่น ระยะเบรกสั้นลง, การยึดเกาะถนนดีขึ้น และรถดูสวยงามขึ้น ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนแล้วล่ะครับ ว่ารับข้อเสียดังที่กล่าวไปได้มากน้อยขนาดไหน

     หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยสะดวก Chat มาสอบถามที่ LINE Official : @tiresbid ได้เลยนะครับ (ฟรี ! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์) จอร์จและทีมงานมืออาชีพพร้อมแนะนำดูแลยางรถยนต์ ตอบทุกข้อสงสัย กันแบบส่วนตัว และติดตามโปรโมชั่นพิเศษบน Facebook : Tiresbidonline กด See First รับข้อมูลก่อนใคร จะได้ไม่พลาดสิทธิพิเศษมากมายทุกเดือน มั่นใจยางออนไลน์คุณภาพ & ไว้ใจบริการยางไทร์บิด แล้วพบกันใหม่ครับผม

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416      
- Line Official : @tiresbid
https://lin.ee/717tUdr

- Inbox : m.me/Tiresbidonline                 
- เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)

- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube
- Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup