บทความรู้ ใส่ล้อแม็กแบบไหนดี สูตรคำนวณขนาดแม็กติดรถ By Tiresbid

อัพเดทเมื่อ Mon Apr 26 2021

https://tiresbid-images.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/2021-02-04/155731-1612429051---17-02-21-715x380.webp
     สวัสดีครับชาว Tiresbid ทุกท่านพบกับ จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ กันอีกเช่นเคยนะครับ พร้อมแนะนำเรื่องยาง เรื่องง่ายและเกร็ดความรู้ดีๆมากมาย ให้ได้อ่านกันแบบฟรีๆเป็นประจำที่ Tiresbid Blog เท่านั้น ถ้าเพื่อนๆชอบรับชมวิดิโอต้องไม่พลาด ! รีวิวยาง & บทความรู้ดีๆบน YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube

     จอร์จ แจ้งก่อนเลยว่า “ ทางไทร์บิด ไม่มีให้บริการจัดจำหน่ายล้อแม็กนะครับ “ เพียงแต่จะมาแนะนำเล่าสู่กันฟังอันเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆทุกท่านเท่านั้นครับผม อยากให้แนะนำหลังไมค์กันมาได้ เรามาเริ่มกันเลย

     หลังจากถอยรถออกจากโชว์รูมมา ของแต่งชิ้นแรกๆ ที่เพื่อนๆ นึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้น “ ล้อสวยๆ กับยางดีๆ ” สักชุด ถ้าเลือกลายได้ลงตัวกับตัวรถอีกล่ะก็ รถของเพื่อนๆ จะมีความหล่ออย่างที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย บวกกับยางพรีเมียมคุณภาพเยี่ยมสักชุดที่ช่วยให้ขับหนึบเสริมหล่อขึ้นทันตาเห็น แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่เปลี่ยนล้อกันล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกล้อนั้น ไม่ใช่ว่าจะเดินเข้าไปร้าน แล้วจิ้มลายที่ถูกใจได้เลย ซึ่งวันนี้ทาง จอร์จ เตรียมความรู้เรื่องรถ เรื่องยาง มาแนะนำเพื่อนๆ ว่าจะเลือกล้อสักวง ต้องดูอะไรกันบ้าง

     ปัจจุบันนั้นน่าตกใจมากครับ เพราะเพื่อนๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกเอาลายล้อที่ถูกใจมากกว่าคุณภาพ และผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งการเปลี่ยนล้อแม็กนั้น ต้องขอเน้นย้ำว่า...ถึงจะเป็นของแต่งที่ไม่ได้แพงอะไรมากมาย เมื่อเทียบกับความปลอดภัยที่ประเมินค่าไม่ได้ แต่มันก็เป็นส่วนที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุด เนื่องจากมันเป็นเพียงชิ้นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนนผสานการทำงานร่วมกับยางรถยนต์ และเป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำให้รถเคลื่อนที่ได้ ฉะนั้นการใส่ใจกับการเลือกนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งเลือก Spec ของแม็กและยาง โดยเรามาเริ่มกันที่ล้อแม็กกันก่อนครับล้อแม็ก

     ก่อนที่เพื่อนๆ จะเปิดหน้าเว็บไซต์ เพื่อหาลายแม็กที่ชอบ ให้เพื่อนๆ กลับมาดูล้อของตัวเองเสียก่อนครับว่ามี “ขนาด” เท่าไหร่ โดยเริ่มจากดูจากขนาดยางที่รัดอยู่กับล้อ เช่น ยางขนาด 175/65/15 นั่นก็หมายถึงเพื่อนๆ มีล้อที่หน้ากว้าง 175 มม. ความสูงแก้มยาง 65% ของหน้ายาง ขอบ 15 นิ้ว นั่นเองครับ ต่อไปก็ดูจำนวนน็อตยึดและขนาดของ Bolt Circle Diameter (BCD) หรือที่คุ้นหูว่า Pitch Circle Diameter (PCD) ซึ่งในส่วนนี้อาจจะต้องพึ่งคู่มือรถสักหน่อย เพราะรถบางคันนั้น มีขนาดของรูที่เฉพาะตัวเช่นพวก PCD = 114.3 เป็นต้น หลังจากเพื่อนๆ ทราบถึง Spec ล้อของเพื่อนๆ แล้ว ทีนี้ก็หาลายที่ชอบใจได้เลยครับการเลือกล้อแม็ก

     หลังจากที่เพื่อนได้ลวดลายที่ถูกใจวัยรุ่นแล้ว ก็มาดู Spec กันต่อ เช่น ล้อเดิมของเพื่อนๆมีขนาด 16’’ หน้ากว้าง 175 มม. แต่อยากได้ล้อขอบ 17’’ หน้ากว้าง 8 นิ้ว จะต้องทำอย่างไร แล้วจะได้ความสูงเท่าเดิมไหม แล้วความนิ่มนวลจะเปลี่ยนแปลงไหม เรามีสูตรคำนวนกันอย่างง่ายๆ ครับ โดยที่เทียบกันกับของเดิม โดยมีสูตรคิดง่ายๆ คือ หน้ากว้าง x แก้มยาง หารด้วย 100 เมื่อได้ผลลัพธ์แล้วหารด้วย 25.4 ต่อจากนั้น x 2 (เพราะคิดค่าที่หน้ายางบน-ล่าง) จบด้วย + กับขอบล้อ โดยที่สามารถเทียบผลลัพธ์ที่ได้กับล้อที่จะเปลี่ยน โดยให้ตัวเลขใกล้เคียงกันมากที่สุด ตัวอย่างการคำนวน เช่น
 
                                                       ขนาดล้อเดิม
                                  175/65/16 = (175 X .65) /25.4) X 2)+16 = 24.95
                                                       ขนาดล้อใหม่
                                 205/45/17 = (205 X .45) /25.4) X 2) +17 = 24.26
                                                           หรือ
                                 205/55/17 = (205 X .55) /25.4) X 2)+17 = 25.87

                               **ถ้าเลือกควรเลือกให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงผลเดิมมากที่สุด**     นอกจากนี้การเลือกหน้ากว้างของแม็กที่มากเกินไป ทำให้อาจมีผลเสียตามมาหลายๆ อย่าง เริ่มจากวงเลี้ยวที่จะกว้างขึ้น หรือรวมไปถึงหากเลือกหน้ากว้างจนต้องดึงยาง อาจจะทำให้รถต้องใช้กำลังมากในการทำให้ล้อหมุน นั่นหมายถึงอัตราการสิ้นเปลืองที่อาจจะเพิ่มขึ้น รวมไปถึงพละกำลังที่ลดลงไปไม่น้อยครับ หลังจากได้ขนาดหน้ากว้างของล้อแม็ก รวมไปถึงขนาดยางแล้ว หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม และเพื่อความสะดวกสบายกับเพื่อนๆทุกท่าน จอร์จ ยินดีคำนวณให้ ฟรี ! เพียงแอดไลน์ แล้วแจ้งรถยนต์ ไซส์ยาง ล้อแม็ก หรือส่งภาพได้เลย

     หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยสะดวก Chat มาสอบถามที่ LINE Official : @tiresbid ได้เลยนะครับ (ฟรี ! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์) จอร์จและทีมงานมืออาชีพพร้อมแนะนำดูแลยางรถยนต์ ตอบทุกข้อสงสัย กันแบบส่วนตัว และติดตามโปรโมชั่นพิเศษบน Facebook : Tiresbidonline กด See First รับข้อมูลก่อนใคร จะได้ไม่พลาดสิทธิพิเศษมากมายทุกเดือน มั่นใจยางออนไลน์คุณภาพ & ไว้ใจบริการยางไทร์บิด แล้วพบกันใหม่ครับผม

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416      
- Line Official : @tiresbid
https://lin.ee/717tUdr

- Inbox : m.me/Tiresbidonline                 
- เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)

- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube
- Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup