บทความรู้ ยางบวมเกิดจากสาเหตุอะไร ป้องกันก่อนยางระเบิด By Tiresbid

อัพเดทเมื่อ Thu May 06 2021

https://tiresbid-images.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/2021-05-06/121159-1620277919---715x380-cover-19.05.2021.webp
          สวัสดีครับชาว Tiresbid ทุกท่านพบกับ จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ กันอีกเช่นเคยนะครับ พร้อมแนะนำเรื่องยาง เรื่องง่ายและเกร็ดความรู้ดีๆมากมาย ให้ได้อ่านกันแบบฟรีๆเป็นประจำที่ Tiresbid Blog เท่านั้น ถ้าเพื่อนๆชอบรับชมวิดิโอต้องไม่พลาด ! รีวิวยาง & บทความรู้ดีๆบน YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube

     วันนี้ จอร์จ มาแนะนำเรื่องยางกันสักหน่อยครับ ทำไมยางบวมเสียหาย บางครั้งเราสังเกตที่แก้มยางแล้วแปลกใจทำไมมันเหมือนมีลักษณะนูนๆเหมือนคล้ายๆลูกมะนาวตรงแก้มยางของเรา วันนี้ จอร์จ จะมาชี้แจงให้เพื่อนๆเข้าใจกันครับ ว่าสาเหตุดังกล่าวเป็นได้เพราะเหตุใดบ้าง
 
     สาเหตุหลักของอาการบวมแก้มก็คือ ในชั้นโครงยางนั้นมีการแทรกตัวของลมยางเข้าไปครับทั้งๆที่ลมมันควรอยู่ในท้องยางไม่ควรเข้าไปในโครงยาง แล้วเพื่อนพอจะรู้ไหมว่าทำไมลมถึงเข้าไปในส่วนของโครงยางได้ สาเหตุปัจจัย มี 2 สาเหตุหลักๆ ครับ     หนึ่งโครงสร้างของยางมีส่วนประกอบของเส้นลวดอยู่ครับ เมื่อประกอบใส่แล้วขอบยางฉีกขาด หรือ รถของเราเหยียบโดนตะปูตำหรือมีรอยแผลบาดลึกเข้าไปในโครงยางนั้น เมื่อเรานำไปปะยางหากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำการแปะแผ่นสตรีมเฉพาะด้านในท้องยางเพื่อป้องกันลมออกจากรูรั่วจากด้านใน ซึ่งหากเพื่อนๆลองนึกตาม แผลที่โดนตะปูตำจากด้านนอกนั้นยังคงมีรูเปิดอยู่ซึ่งเมื่อมีอากาศ น้ำ ฝุ่นต่างๆเข้าไปในโครงยางจากรูด้านนอกนั้นจะทำให้เส้นลวดนั้น เกิดสนิมแน่นอนครับ และเมื่อเส้นลวดเกิดสนิม จะเกิดการแยกตัวระหว่างเนื้อยางกับเส้นลวดครับ

     ซึ่งทำให้มีช่องว่างทำให้ลมเข้าไปแทรกอยู่ด้านในและเป็นอาการบวมขึ้นมา แต่โดนตำหน้ายางแล้วทำไมส่วนมากบวมที่แก้มยาง  จอร์จ ก็ต้องขอบอกเลยครับ เวลาโครงยางเกิดสนิมจะลามไปเรื่อยๆ ซึ่ง โครงสร้างยางรถยนต์นั้น บริเวณหน้ายางจะมีเข็มขัดรัดหน้ายางอีกสองถึงสามชั้นครับ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าบริเวณแก้มยางที่มีโครงยางแค่ชั้นเดียวครับ จึงทำให้บริเวณแก้มยางนั้นมีอาการบวมแก้มได้ง่ายกว่าครับ


 
     ส่วนเหตุผลที่สองก็จริงๆแล้วลักษณะเดียวกันครับ เกิดจากลมแทรกเข้าไปในโครงยาง แต่อันเนื่องมาจากเวลาที่เราขับรถแล้วแก้มหน้าหรือหน้ายางไปถูกกระแทกหรือเบียดจนทำให้โครงยางหักครับ ซึ่งการหักก็จะทำให้เกิดช่องว่างได้เช่นกันครับ ซึ่งก็ทำให้เกิดลมแทรกขึ้นมาได้ และยางก็จะบวมแก้มครับ


 
     ซึ่งสองสาเหตุหลักๆเลยครับ ที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวโดยจอร์จขอแนะนำวิธีแก้สำหรับยางรั่วได้วิธีเดียวนะครับ เพราะหากไปกระแทกมาหรือขอบยางฉีกขาดตอนประกอบใส่คงแก้อะไรไม่ได้ครับ วิธีแก้คือการปะยางด้วยดอกเห็ดครับ จะมีเนื้อยางโผล่ออกมาถึงรูด้านนอกครับ ซึ่งป้องกันน้ำเข้าในโครงยางและยางก็จะไม่เกิดสนิมครับ หรืออีกวิธีคือการปะสตรีมเหมือนเดิมแต่เติมเนื้อยางดิบบริเวณรูด้านนอกและนำไปอบครับก็จะช่วยได้แต่การอบต้องมีช่างที่ชำนาญเพราะหากร้อนเกินไปและนานเกินไปอาจทำให้โครงยางเสียหายครับ

     ก็ขอจบครับสำหรับบทความนี้หวังว่าเพื่อนจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และ หากจะเลือกซื้อยางใหม่ก็ลองใช้บริการ เปลี่ยนยางถึงบ้าน รถโมบายอุปกรณ์ครบวงจร หรือเข้าจุดบริการด่วนใกล้บ้านไทร์บิดได้นะครับ เรารวบรวมจุดบริการใกล้บ้าน ไว้ทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลหลายแห่งเลยครับ วันนี้ก็ขอบคุณครับ

          หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยสะดวก Chat มาสอบถามที่ LINE Official : @tiresbid ได้เลยนะครับ (ฟรี ! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์) จอร์จและทีมงานมืออาชีพพร้อมแนะนำดูแลยางรถยนต์ ตอบทุกข้อสงสัย กันแบบส่วนตัว และติดตามโปรโมชั่นพิเศษบน Facebook : Tiresbidonline กด See First รับข้อมูลก่อนใคร จะได้ไม่พลาดสิทธิพิเศษมากมายทุกเดือน มั่นใจยางออนไลน์คุณภาพ & ไว้ใจบริการยางไทร์บิด แล้วพบกันใหม่ครับผม

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416       - Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline        - เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube    - Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup