บทความรู้ มั่นใจทุกโค้งเติมลมยางดี ลดปัญหาท้ายปัดหน้าดื้อ By Tiresbid

อัพเดทเมื่อ Thu May 06 2021

https://tiresbid-images.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/2021-05-06/140304-1620284584----715x380-28.05.2021.webp
          สวัสดีครับชาว Tiresbid ทุกท่านพบกับ จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ กันอีกเช่นเคยนะครับ พร้อมแนะนำเรื่องยาง เรื่องง่ายและเกร็ดความรู้ดีๆมากมาย ให้ได้อ่านกันแบบฟรีๆเป็นประจำที่ Tiresbid Blog เท่านั้น ถ้าเพื่อนๆชอบรับชมวิดิโอต้องไม่พลาด ! รีวิวยาง & บทความรู้ดีๆบน YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube

      เพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยครับ สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเวลาเข้าโค้งบ่อยครั้ง ทั้งอาการท้ายปัดเวลาเข้าโค้ง หรือเวลาหักเลี้ยวแล้วยางไม่เลี้ยวตามทำให้รถแหกโค้ง ซึ่งเหตุการณ์อันตรายเสี่ยงต่อชีวิตผู้ขับขี่ทั้งสิ้น ถามว่าอะไรคือสาเหตุสำคัญ จอร์จ แจ้งเลยว่าปัจจัยเหล่านี้เกิดจากหลายอย่างมากนะครับ ทั้งเรื่องความเร็ว สภาพถนน ลมยาง และ ควรพร้อมของรถยนต์ ในวันนี้ จอร์จ มา จะอธิบายในส่วนของยางรถยนต์กันครับ เพื่อการเตรียมพร้อมสำคัญและง่ายที่สุด

             นิยามง่ายๆหน้าที่ของยาง คือ ยึดเกาะถนน และ ซับแรงกระแทก ซึ่งจะทำอย่างไรให้การยึดเกาะถนนและ ซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีนั้น คำตอบง่ายๆ สั้นๆ แต่สำคัญมากครับ “ ลมยางที่เหมาะสม ” ลมยางสำคัญมากๆจริงๆครับ อ่อนไปก็ไม่ดีครับ แข็งมากไปก็ไม่ดี การเติมลมที่ดีที่สุด จอร์จ ก็แนะนำให้เติมตามที่ผู้ผลิตรถแนะนำนะครับ สังเกตได้บริเวณข้างขอบประตูรถยนต์ของทุกท่านครับ

             เขียนไปมาแล้ว จอร์จ ก็เพลินวนกลับมาเข้าเรื่องสักหน่อย แล้วจะทำอย่างไรให้ปลอดภัยเมื่อเข้าโค้งละ ถ้าเพื่อนๆจะลดความเสี่ยงจากการท้ายปัดหรือล้อหน้าดื้อไม่ยอมเลี้ยวตามกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากลมยางครับ เรื่องสำคัญหลักๆเลยละครับ จอร์จ เชื่อว่าเพื่อนอาจจะคาดไม่ถึง เรามาดู 2 กรณีสำคัญกัน


 
              กรณีแรกครับ ท้ายปัดครับ โอกาสที่จะทำให้เกิดท้ายปัดจากยางนั้นเป็นเพราะ ล้อหลังลมยางอ่อนครับ เวลาลมล้อหลังอ่อนเวลาเข้าโค้งจะมีแรงเหวี่ยงที่ท้ายรถครับ ทำให้หากล้อหลังมีลมอ่อนเกิดไปยางจะเกิดการโยนตัวตามแรงเหวี่ยงของรถทำให้ท้ายมีโอกาสปัดได้ครับ


 
               กรณีที่สอง ล้อหน้าดื้อไม่ยอมเลี้ยวดั่งใจคนขับครับ ปัญหานี้ทำให้รถแหกโค้งมานับต่อนับแล้ว ด้วยปกติรถในเมืองไทยเครื่องยนต์จะอยู่ด้านหน้าซึ่งจะทำให้ยางในตำแหน่งล้อหน้ามีภาระที่ต้องรับน้ำหนักมากครับ ถ้าหากลมล้อหน้าอ่อนไปจะทำให้เวลาเราเลี้ยวแล้วยางไม่สามารถตอบสนองการเลี้ยวของเราได้ดี ซึ่งส่งผลให้มีโอกาสที่เวลาเราเข้าโค้งด้วยความเร็วแล้วรถไม่ไปตามที่เราต้องการทำให้เกิดการแหกโค้งครับ


 
          ซึ่งทั้งสองกรณีเป็นแค่ปัจจัยๆหนึ่งที่ผู้ผลิตรถได้มีการทดสอบและแนะนำการเติมลมยางที่เหมาะสมกับรถในแต่ละรุ่น เพื่อให้มีการยึดเกาะถนนที่ดีที่สุดและทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีที่สุดด้วยครับ ถ้าหากเพื่อนๆชาวไทร์บิดอยากรู้ว่าเติมลมเท่าไหร่ สามารถดูได้ที่ขอบประตูรถได้เลยครับ

          หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยสะดวก Chat มาสอบถามที่ LINE Official : @tiresbid ได้เลยนะครับ (ฟรี ! ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์) จอร์จและทีมงานมืออาชีพพร้อมแนะนำดูแลยางรถยนต์ ตอบทุกข้อสงสัย กันแบบส่วนตัว และติดตามโปรโมชั่นพิเศษบน Facebook : Tiresbidonline กด See First รับข้อมูลก่อนใคร จะได้ไม่พลาดสิทธิพิเศษมากมายทุกเดือน มั่นใจยางออนไลน์คุณภาพ & ไว้ใจบริการยางไทร์บิด แล้วพบกันใหม่ครับผม

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416       - Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline        - เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube    - Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup