ขับรถตอนกลางคืน อย่างไรให้ปลอดภัย

อัพเดทเมื่อ Tue Nov 28 2023

https://tiresbid-images.s3.ap-southeast-1.amazonaws.com/2023-11-28/155637-1701161797-Backlink-x-Tiresbid--header.webp
     ขับรถตอนกลางคืน มักมีโอกาสเสี่ยงอุบัติเหตุได้มากที่สุด เนื่องจากความมืดจะทำให้คุณมองเห็นทางได้ยาก บางพื้นที่ในต่างจังหวัดยิ่งเปลี่ยว แสงสว่างไม่เพียงพอ ประกอบกับร่างกายที่อ่อนล้า ง่วงซึม เพิ่มอันตรายไปอีก แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องขับรถตอนกลางคืน เรามีวิธีขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัยมาฝาก ช่วยให้ทุกท่านถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย
 
1. ตรวจสอบสภาพรถยนต์


 
การเช็คสภาพรถยนต์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนการขับขี่ โดยเฉพาการขับรถในตอนกลางคืน อุปกรณ์ที่ควรเช็กคือ 
●    ระบบไฟฉุกเฉิน ตรวจสอบว่าไฟฉุกเฉินทั้งหลังและหน้ารถทำงานได้ถูกต้องหรือไม่ 
●    ระบบไฟต่างๆ เช่น ไฟหน้า ไฟหลัง ไฟตัดหมอก ถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญในขณะขับรถตอนกลางคืน ระบบไฟของรถต้องสว่างเพียงพอ หากชำรุดหรือเสียหายต้องทำการแก้ไขทันที 
●    ระบบเบรก ควรทำการทดสอบระบบเบรกก่อนขับขี่ ว่าสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่ แล้วอย่าลืมเช็กระดับน้ำมันเบรก โดยตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกในระดับที่ถูกต้อง
●    แบตเตอรีรถยนต์ สำรวจว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ มีกระแสไฟจ่ายเพียงพอไหม หากแบตเตอรีรถยนต์หมดจะทำให้รถสตาร์ทไม่ติด รวมถึงชำรุดหรือเสียหาย ให้แก้ไขหรือเปลี่ยนใหม่ทันที
●    น้ำมันเครื่อง ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องในกรณีที่ต้องเดินทางไกล และเติมน้ำมันเพิ่มถ้าจำเป็น 
●    ยางรถยนต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ เพราะเป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้รถขับเคลื่อนไปได้ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรเช็กยางรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เช่น ดอกยาง แก้มยาง อายุของยาง เป็นต้น หากพบว่าดอกยางรถเสื่อม แก้มยางแตก มีร้อยร้าว ยางบวม หรือชิ้นส่วนใดของยางชำรุดให้รีบแก้ไข หรือเปลี่ยนยางใหม่ เนื่องจากยางรถอาจเสื่อมสภาพจากการใช้งาน

     ทางที่ดีควรพกเครื่องมือซ่อมรถยนต์ไว้ในรถ อุปกรณ์พื้นฐานอย่างเช่น ประแจ ชุดบล็อก พร้อมลูกบล็อก ชุดไขควงประแจปอนด์ ชุดประแจหกเหลี่ยม แม่แรง เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ สายจั๊มแบตเตอรี่ เกจวัดลมยาง และยางรถสำรอง เป็นต้น เตรียมสำรองไว้ดีกว่า เผื่อเหตุฉุกเฉินขึ้นมาแล้วไม่มีใครมาช่วย จะได้แก้ไขสถานการณ์ล่วงหน้าได้

2. การเปิดไฟหน้ารถ


 
     การขับรถในตอนกลางคืน ผู้ขับขี่ควรเปิดไฟหน้ารถอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้มองเห็นทางได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาเห็นรถของคุณ ลดอุบัติเหตุด้วย สำหรับข้อควรระวังในการใช้ไฟสูง ควรเปิดไฟสูงขณะขับรถในที่มืดโดยไม่มีรถสวนทางมา เพราะแสงอาจแยงตารถคันอื่น เป็นมารยาทในการขับขี่ที่คุณต้องรู้ไว้
 
3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนหรือขณะขับขี่ 


 
     ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ขับขี่ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะอุบัติเหตุที่พบบ่อยบนท้องถนนนั้นมาจากการเมาแล้วขับ นอกจากผิดกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุด้วย ดังนั้นผู้ขับขี่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหรือขณะการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
 
4. ง่วงไม่ขับ


 
     หากคุณรู้สึกง่วงขณะขับรถ อย่าฝืนเด็ดขาด!! ควรหาที่จอดรถที่ปลอดภัย เช่น ปั๊มน้ำมัน จุดพักรถ และห้ามจอดรถข้างทางในที่เปลี่ยวๆ เพราะอาจโดนมิจฉาชีพเข้ามาทำร้ายหรือดักปล้นได้ 

     กฎสำคัญในการขับรถกลางคืน คือ อย่าไว้ใจคนแปลกหน้าเด็กขาด! แต่ถ้าคุณขับรถต่อไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้หาโรงแรมหรือที่พักนอนไปก่อน เพื่อความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
 
5. ซื้อประกันรถยนต์อุ่นใจกว่า


 
     อีกวิธีที่เพิ่มความอุ่นใจคือ ซื้อประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ โดยเฉพาะผู้ที่จำเป็นต้องขับรถในตอนกลางคืนบ่อยๆ มีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แต่ถ้าคุณซื้อประกันรถยนต์ติดไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็มีเจ้าหน้าที่ประกันคอยช่วยเหลือ และให้ความคุ้มครองรถของคุณตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ เพิ่มความอุ่นใจตลอดการขับขี่

     ถึงแม้จะขับรถระมัดระวังเพียงใด อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย สูญเสียทรัพย์สิน ดังนั้นผู้ขับขี่ควรทำประกันรถยนต์ไว้ จะได้ช่วยเเบ่งเบาค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะคุ้มครองรถของคุณเมื่อรถโดนชน คุ้มครองรถของคู่กรณี รวมถึงค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และบุคคลภายนอก อุ่นใจกว่าแค่มีประกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก: bolttech.co.th